Đăng ký thi THPT quốc gia 2017: Khoa học xã hội khởi sắc

Lượt xem:

Đọc bài viết

Dân trí Ghi nhận tại nhiều trường THPT ở TPHCM, số lượng học sinh đăng ký bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN) vẫn chiếm tỉ lệ cao. Tuy nhưng, nếu như năm ngoái nhiều trường thậm chí không có thí sinh đăng ký thi môn Sử, Địa thì năm nay số lượng đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH) đã khá khởi sắc.
 >> Gần 500.000 thí sinh đăng ký xét tuyển từ 5 nguyện vọng trở lên
 >> Gần 373.000 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội

Theo thống kê mới nhất của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), tính đến sáng ngày 18/4, tổng số thí sinh đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia là 779.340 thí sinh. Đáng chú ý tỉ lệ thí sinh đăng ký bài thi KHXH có phần “áp đảo” hơn với 384.899 thí sinh, chiếm 49,39%; còn số đăng ký bài thi KHTN là 297.865, chiếm 38,22%.

Chọn môn KHXH để đạt điểm số an toàn

Đến thời điểm này, các học sinh lớp 12 nhiều trường THPT tại TPHCM gần hoàn tất khâu đăng ký thi THPT quốc gia 2017 và đang trong giai đoạn kiểm dò sai sót. Cô Nguyễn Thị Lan Hương, phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cho biết “học sinh của trường đã nộp hồ sơ xong từ tuần trước nhưng 3 ngày qua nhà trường dành thời gian cho các em kiểm tra lại, bổ sung nguyện vọng nếu có”.

Chuyên viên học vụ trường THPT Nguyễn Du hướng dẫn phụ huynh, học sinh điều chỉnh hồ sơ
Chuyên viên học vụ trường THPT Nguyễn Du hướng dẫn phụ huynh, học sinh điều chỉnh hồ sơ

Cũng theo cô Hương, điểm khác biệt so với năm trước đó là toàn trường có khoảng 380 học sinh lớp 12 thì hơn 60 em đăng ký tổ hợp bài thi KHXH. Trong khi năm ngoái cả trường không có em nào đăng ký thi môn Sử, còn môn Địa thì chỉ vài em đăng ký.

Lý giải về số lượng học sinh đăng ký KHXH tăng, ông Nguyễn Tấn Cường, phụ trách học vụ của trường cho rằng năm ngoái số chỉ có vài trường ĐH xét tuyển khối C nhưng năm nay các tổ hợp xét tuyển đã mở rộng hơn. Không còn gói gọn ở những tổ hợp xét tuyển truyền thống, giờ đây các trường biến đổi tổ hợp môn xét tuyển thậm chí thêm cả môn Giáo dục công dân. Do đó, nhiều học sinh chọn bài thi KHXH để tăng cơ hội xét tuyển vào ĐH.

Bên cạnh đó, ông Cường cho rằng, nhiều em dù không thích các môn xã hội nhưng cũng không có thế mạnh ở các môn KHTN. Vì thi trắc nghiệm nên các học sinh này chọn thi tổ hợp KHXH để hi vọng được điểm số an toàn hơn.

Theo thầy Trần Anh Dũng, phó hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt, năm nay cả trường có 58/158 học sinh thi bài thi KHXH, chiếm tỉ lệ 36% và 1 thí sinh đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp. So với năm ngoái, tỉ lệ học sinh đăng ký thi môn Sử chỉ 7%, còn tỉ lệ thi môn Địa là 19%.

Tương tự, ở trường THPT Trưng Vương (quận 1) có khoảng 160/650 học sinh chọn bài thi KHXH. Trong khi đó, năm trước, trường có khoảng 110 em đăng ký thi môn Sử, Địa, riêng môn địa có hơn 70 em thi.

Cũng liên quan đến chuyện học sinh đã chú ý nhiều đến tổ hợp KHXH, hiệu trưởng một trường THPT nhận định rằng do môn Giáo dục công dân có các thông tin dễ nhớ, tính chính xác cao nên nhiều học sinh cho rằng làm bài dễ đạt điểm hơn. Trong khi đó, nếu đăng ký Giáo dục công dân thì phải đăng ký luôn bài thi tổ hợp là KHXH có kèm thêm môn Sử và Địa.

Thí sinh chủ yếu đăng ký từ 3-5 nguyện vọng

Ở trường THPT Nguyễn Du, đa phần thí sinh đăng ký xét tuyển khoảng 305 nguyện vọng vào ĐH. Tuy nhiên, có một học sinh đăng ký 16 nguyện vọng, bên cạnh đó một số em đăng ký 7-8 nguyện vọng. Dù nhiều nguyện vọng nhưng đa phần cũng chỉ chọn tập trung ở 2-3 trường.

Học sinh lớp 12 trường THPT Trưng Vương hoàn thành khâu nộp hồ sơ
Học sinh lớp 12 trường THPT Trưng Vương hoàn thành khâu nộp hồ sơ

Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp), có 792/892 học sinh lớp 12 đăng ký thi bài thi KHTN, chỉ có 92 HS đang ký bài thi KHXH. Sáu học sinh thi cả 2 bài thi nhằm mục đích đăng ký được nhiều tổ hợp xét tuyển.

Cũng ở trường này, có 3 học đăng ký tới 20 nguyện vọng, 68 học sinh đăng ký từ 9 nguyện vọng trở lên (đến dưới 20 NV) và 503 học sinh đăng ký từ 3-5 nguyện vọng. Đa phần các em đăng ký xét tuyển vào các nhóm ngành như kinh tế, quản trị kinh doanh, marketing, tài chính – ngân hàng, kế toán.

Tại trường THPT Nguyễn Khuyến (cơ sở quận Tân Bình) hầu hết trong số 446 hoc sinh đăng ký bài thi KHTN. Đa phần trong số đó đăng ký từ 6-10 nguyện vọng xét tuyển vào ĐH. Một số ít đăng 14-15 nguyện vọng. Học sinh trường chủ yếu xét tuyển các nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật tại các trường như ĐH Ngoại thương (cơ sở TPHCM), ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Lê Phương (Dân trí)